BANNER GOC TREN PHAI
Quay về Bạn đang ở trang: Trang chủ TIN TỨC Tin tức Tin tức Khởi nghiệp y khoa Bài 1: Dự án bệnh viện - Một trải nghiệm khó khăn

Tin tức

Bài 1: Dự án bệnh viện - Một trải nghiệm khó khăn

Chuyên mục: Khởi nghiệp y khoa
Được đăng ngày Thứ tư, 04 Tháng 11 2015 23:29
Lượt xem: 1103

 DỰ ÁN BỆNH VIỆN: MỘT TRẢI NGHIỆM KHÓ KHĂN

Khi tôi vào làm, lúc này dự án bệnh viện đang là giai đoạn 2, các hạng mục vẫn chưa hoàn chỉnh, kể cả thang máy.Tôi được giao nhiệm vụ phụ trách toàn bộ phần hành chánh và nhân sự của dự án.

Khu lầu 2, phòng mổ, phải phá bỏ hoàn toàn để thiết kế lại cho đúng các tiêu chuẩn hiện hành và tối ưu công suất về sau. Những tiếng vọng âm sang bên Chùa làm Ni Sư Trụ Trì rất xót xa, bởi bệnh viện đang thiếu vốn để đầu tư tiếp tục cho giai đoạn 2, nhưng lầu 2 buộc phải phá bỏ để làm lại, Nhà Chùa cũng có một phần sở hữu trong bệnh viện này. Thực ra, các thiết kế đã đi theo cách cũ, kiến trúc sư thiết kế cho bệnh viện cũng chính là kiến trức sư thiết kế bệnh viện Chợ Rẫy.

Sếp tôi lớn hơn tôi một tuổi, tôi nễ Sếp bởi hai công việc tưởng chừng bất khả thi. Việc thứ nhất, vào năm 2000 – 2002, Sếp thuyết phục thành công trong việc giao khu đất phức tạp đó để làm dự án bệnh viện. Việc thứ hai, khoảng năm 2006 – 2007, Sếp đã thành công trong việc thuyết phục  một ngân hàng lớn với tổng vốn vay ngân hàng là 40 tỷ, khi tôi vào làm thì đã giải ngân được 50%.

Sếp là người có chí lớn, các thành viên trong hội đồng quản trị là những vị có nhiều kinh nghiệm, người đã từng làm giám đốc bệnh viện lớn tại Sài Gòn, và một số người chuyên về dự án xây dựng. Trong số đó, có một chị mà tôi học được rất nhiều từ chị về cách trình bày các con số và làm gọn các phép tính. Do có nhiều nguyên nhân, tiếc thay, thành sự tại Thiên, các thành viên không đủ duyên với nhau để đi đến cùng. Cuối cùng, một bệnh viện đã hoàn chỉnh để sẵn sàng đi vào hoạt động nhưng sở hữu đã thuộc về người khác. 

Một số đồng nghiệp của tôi vẫn còn làm nơi đây, mỗi khi post các status về bệnh viện, tôi vẫn xúc động, bởi vì từng phòng của bệnh viện tôi đã chạm tay của mình vào đó, từng viên gạch tôi đã đi qua không biết bao nhiêu lần. Tất cả những kiến thức và trải nghiệm dự án bệnh viện tôi làm và học thực tế ở nơi đây, chính là những khởi đầu để hôm nay tôi  đọc và hiều sâu sắc các chỉ số của một dự án bệnh viện, và có khả năng hoạch đinh và triển khai được một bệnh viện trong giai đoạn sơ khai cho đến khi đi vào hoạt động.

Khi bác sĩ làm chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của một dự án bệnh viện, do không thể bao hàm được tất cả, chưa qua những lớp đào tạo quản trị thì sẽ đối diện với nhiều rủi ro. Hệ thống bệnh viện tư nhân lớn nhất Việt Nam phải M&A do chiến lược đầu tư nóng và dàn trải, nổi bật lên vấn đề quản trị tài chính và đầu tư mở rộng các công ty thành viên, cho đến nay vấn đề tối ưu hiệu quả các công ty thành viên vẫn gặp khó khăn, các đơn vị hoạt động hiệu quả vẫn phải chịu một áp lực lớn khi phải chia sẻ cho những nơi kém hiệu quả. Một phương diện khác, bệnh viện, nơi tôi làm, thành viên hội đồng quản trị bị hạn chế  về kiến thức và trải nghiệm trong giai đoạn hoạch định, thiết kế và triển khai dự án, quản trị một dự án.

Thời điểm 2002, việc tư vấn chỉ là từng phần trong các hạng mục thi công, văn bản pháp luật chưa hoàn chỉnh, ban lãnh đạo dự án làm theo sự hiểu biết và kinh nghiệm quản lý bệnh viện công, chưa ai từng qua quản lý một dự án bệnh viện. Tại thời điểm đó, nếu thuê trọn gói tư vấn nước ngoài thì tổng vốn đầu tư sẽ tăng cao, các nhà đầu tư không thể đáp ứng được, trong khi nhân sự tư vấn trong nước chỉ là các mảng rời rạc.

Có nhiều yếu tố quyết định sự thành bại của một dự án, tuy nhiên hoạch định dự án, quản lý dự án, quản lý sự thay đổi, … là một phần rất quan trọng trong việc hình thành và đưa bệnh viện vào hoạt động. Có một bệnh viện từ khi khởi công cho đến khi chính thức đi vào hoạt động là hơn 10 năm. Bệnh viện thăng trầm, biết bao người đã thăng trầm cùng bệnh viện, rồi từng giai đoạn cũng qua, bây giờ bệnh viện có chủ mới.

Tôi viết những dòng trên với tinh thần chia sẻ và luôn trân quý những tấm lòng của các Cô, Chú, Anh, Chị đã tâm huyết cho bệnh viện này. Tôi thật lòng biết ơn cấp trên, các bạn đồng nghiệp và những anh chị em đã cùng tôi làm việc tại nơi đây.

Nếu Sếp tôi viết hồi ký thì sẽ là cuốn hồi ký hấp dẫn, và tôi sẽ sẵn sàng tham gia vào quyển hồi ký đó trong những phần tôi phụ trách lúc bấy giờ.

Status này tôi viết để chia sẻ cùng các thành viên HMG thân thương.
 
Mến chúc các ACE một buổi chiều nhiều niềm vui bên gia đình nhé!

26.06.2015
Bs Phùng Thị Hồng Thắm