BANNER GOC TREN PHAI
Quay về Bạn đang ở trang: Trang chủ TIN TỨC Tin tức Tin tức Khởi nghiệp y khoa Bài 2: Tài chính hay kế toán

Tin tức

Bài 2: Tài chính hay kế toán

Chuyên mục: Khởi nghiệp y khoa
Được đăng ngày Thứ năm, 05 Tháng 11 2015 00:41
Lượt xem: 865

TÀI CHÍNH HAY KẾ TOÁN

Trong thời gian đầu tôi làm việc tại dự án bệnh viện như tôi đã từng chia sẻ, tuyển nhân sự  và bố trí nhân sự là một trong những trách nhiệm của tôi. Khi đó tôi đang học năm thứ nhất khóa MBA, trước đó tôi đã hoàn thành khóa học bổ sung kiến thức ngành kinh tế và có chứng chỉ quản trị kinh doanh.

Dự án đang cần một kế toán trưởng xuyên suốt, trước đó vẫn có người phụ trách theo từng gói công việc, sếp tôi hầu như phải đảm đương công việc này. Vấn đề bấy giờ là hoàn chỉnh sổ sách hơn 4 năm qua, quản lý và thực hiện các công việc kế toán hiện tại. Đây là phần việc của một kế toán trưởng đúng nghĩa. Tôi đề xuất với hội đồng quản trị tuyến một người và đã được chấp nhận. Một người mà trước đây đã được kiểm định qua một dự án bệnh viện, chị ấy đã xuất sắc trong vai trò của một kế toán từ lúc xây bệnh viện cho đến những năm sau khi bệnh viện đã đi vào hoạt động. Sau ba tháng làm việc, đã không có sự cộng hưởng tốt giữa sự kỳ vọng của hội đồng quản trị và năng lực thực sự của chị ấy.

Vì lúc đó tôi thiếu trải nghiệm và tầm nhìn, tôi không nhận ra việc quan trọng hơn hai việc trên, chính là lập kế hoạch tài chính cho giai đoạn hai để kêu gọi góp vốn, khi đó bệnh viện đã chuyển sang loại hình công ty cổ phần. Tất cả phải được hoàn thiện về kế toán, phải lập được kế hoạch cụ thể đế dự báo về nguồn vốn, để có được bản thuyết minh thuyết phục các nhà đầu tư góp vốn, đồng thời trình với ngân hàng để tiếp tục được giải ngân. Một người kế toán thuần túy không làm được việc này, năng lực này thuộc về người có chuyên môn tài chính. Người kế toán đã từng thành công cho một bệnh viện trước đây, thì đến dự án này không phát huy được. Tại một nơi với nguồn vốn sẵn có đủ cho dự án thì việc chuyên tâm cho kế toán mà không bị áp lực về công tác tài chính thì cơ hội để trở thành một kế toán thành công sẽ lớn, nhưng ít trải nghiệm về tài chính dự án. Tuy vậy, dù là nguồn vốn như thế nào thì bên cạnh mảng kế toán là mảng tài chính không thể thiếu, nếu tổ chức chỉ có kế toán giỏi thì chủ tịch điều hành phải giỏi về tài chính để giải quyết công việc và đưa đến kết quả tốt trong thực tế. Cũng là dự án bệnh viện, nhưng đặc thù và thực tế sẽ khác nhau rất nhiều ở các bệnh viện khác nhau, từng giai đoạn khác nhau mà vai trò của kế toán và tài chính sẽ phát huy. 

Khi tôi nghe một bậc tiên phong trong lĩnh vực y tế tư nhân, Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng chia sẻ về việc quản lý và hoạch định về tài chính, ông nói rằng khi không có người hoạch định tài chính, tập đoàn không biết khi nào nên đầu tư, khi nào thì dừng và dòng tiền như thế nào và giải pháp ra sao, tôi tâm đắc nhất phần ông trả lời trên FBNC, phần này đã được đăng trên diễn đàn HMG và trên website này. Chiêm nghiệm những gì đã trải qua, và tôi có dịp làm cấp dưới trực tiếp của bốn chủ tịch điều hành từ bốn cơ sở khám chữa bệnh khác nhau, thì sự thành công thuộc về hai người chủ tịch điều hành không là bác sĩ, hai vị này cũng chưa từng tốt nghiệp đại học. Luận về việc thành bại, chỉ qua một lăng kính tài chính hay kế toán thì rất phiến diện. Tôi cũng xin chia sẻ thêm, cả hai vị chủ tịch này đều là những nhà phân phối dược phẩm thành công trước khi chuyển sang lĩnh vực bệnh viện, cả hai rất hiệu quả trong việc quản lý dòng tiền, giỏi dụng người, giỏi marketing và hiểu biết sâu sắc về thương hiệu. Tuy hai cơ sở đó quy mô không lớn nhưng trong phạm vi đó họ đã tối ưu được các hoạt động và có thể nói họ đã xuất sắc trong phạm vi và mô hình hoạt động đó. 

Trên phạm vi lớn hơn, trong một tập đoàn đa ngành, có đầu tư vào lĩnh vực khám chữa bệnh, nếu để ý thì sẽ thấy các tập đoàn lớn dù Chủ Tịch và Ban điều hành rất giỏi thì họ vẫn cảm thấy chưa an tâm, chẳng hạn VinGroup, tập đoàn vẫn thuê các công ty tư hàng đầu thế giới cho các chuỗi dự án. Để các tiếng nói có giá trị thì quan điểm đúng là cần thiết, nhưng từ quan điểm đến sự thật của thực tế còn rất xa, mà phải là những trải nghiệm, có cơ sở dữ liệu, phải có tầm nhìn đúng và triển khai tốt việc thực hiện.

Không dễ dàng để bàn vế chiến lược của một bệnh viện và càng khó khi nói về chiến lược của một tập đoàn. Nếu nói xa hơn theo triết lý phương đông thì mưu sự tại Nhân mà thành sự tại Thiên, còn thuộc vào Mệnh của người dẫn đắt là bao lâu. Khi càng trải nghiệm sẽ thấy mình quá nhỏ bé!

Bài viết này tôi chia sẻ cùng các thành viên HMG thân thương.

Mến chúc các ACE luôn may mắn và thành công!

01.07.2015
Bs Phùng Thị Hồng Thắm