BANNER GOC TREN PHAI
Quay về Bạn đang ở trang: Trang chủ TIN TỨC Tin tức Tin tức tổng hợp Mở rộng mô hình giảm tải bằng phòng khám vệ tinh

Mở rộng mô hình giảm tải bằng phòng khám vệ tinh

Chuyên mục: Tin tức tổng hợp
Được đăng ngày Thứ tư, 10 Tháng 7 2013 23:27

(Dân trí) - Sau một năm triển khai các bệnh viện của thành phố đã thành lập 48 phòng khám vệ tinh tại bệnh viện tuyến quận huyện. Dự kiến, năm 2013 mô hình này sẽ tiếp tục được mở rộng, góp phần quan trọng vào chiến lược giảm tải cho các bệnh viện hạt nhân.

Thống kê của Sở Y tế thành phố cho thấy, năm 2012 có 17 bệnh viện thành phố thành lập 48 phòng khám vệ tinh, khoa bệnh vệ tinh tại 12 bệnh viện quận huyện. Số bệnh nhân tới khám và điều trị tại các phòng khám vệ tinh, khoa vệ tinh tăng từ 5 - 15%.

 

khám bệnh vệ tinh đang góp phần quan trọng vào việc giảm tải

 

Đến nay, có 336 bác sĩ hỗ trợ chuyên môn và tham gia khám chữa bệnh trực tiếp tại các phòng khám vệ tinh. Các phòng khám này đã khám, điều trị cho gần 100.000 lượt bệnh nhân và phẫu thuật tại chỗ cho 832 trường hợp. Có 144 kỹ thuật chuyên môn đã và đang được bệnh viện tuyến thành phố chuyển giao cho các bệnh viện tuyến dưới, trong đó có các kỹ thuật như mổ bắt con; phẫu thuật gãy xương đòn; nội soi vòm, thanh quản; phẫu thuật viêm ruột thừa cấp;… góp phần giảm 90% số bệnh nhân chuyển viện.

Bên cạnh phòng khám vệ tinh, một số bệnh viện triển khai khoa vệ tinh như: Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình có khoa vệ tinh các bệnh viện: An Bình, Tân Phú; Bệnh viện Nhi Đồng 2 triển khai khoa vệ tinh tại Bệnh viện quận 2; Bệnh viện Nhi Đồng 1 triển khai khoa vệ tinh tại Bệnh viện Bình Tân.

Tiếp nối những thành quả trên năm 2013, Sở Y tế thành phố sẽ tiếp tục triển khai mô hình phòng khám vệ tinh, khoa bệnh vệ tinh, với mục tiêu 100% bệnh viện tuyến thành phố tiến hành chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến quận, huyện có nhu cầu. Từ kỹ thuật được chuyển giao 50% bệnh viện quận, huyện sẽ tự thực hiện điều trị giảm 70 - 90% bệnh nhân chuyển viện.

Theo Li Uyên 

Dân Trí